Đại học từ xa là gì? Ưu, nhược điểm của đại học trực tuyến người học cần biết

Với mong muốn sở hữu bằng đại học nhanh và tiết kiệm thời gian, chi phí. Nhiều học viên đã tìm đến các chương trình đào tạo từ xa để lựa chọn và theo học nhưng Đại học từ xa là gì, có những ưu nhược điểm gì nên biết? Hãy cùng DNU Elearning tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đại học từ xa là gì?

Đại học trực tuyến (hay Đại học từ xa) là một hình thức học đại học qua mạng internet thông qua hệ thống học trực tuyến của trường đại học (LMS), sau khi hoàn tất khóa học cũng như đáp ứng đủ điều kiện đầu ra, học viên sẽ được cấp bằng Cử nhân/Kỹ sư tương ứng và có giá trị tương đương với hình thức đào tạo chính quy tập trung.

Các bài giảng của Đại học từ xa thường được thiết kế dưới dạng học liệu điện tử, bao gồm hình ảnh, video được ghi hình sẵn, hệ thống bài tập tài liệu sẵn sàng cung cấp cho học viên, cùng các tiện ích trên website trường học giúp học viên có thể dễ dàng tiếp thu các kiến thức. Bên cạnh đó, Giảng viên và các thành viên trong lớp được kết nối với nhau thông qua các group, diễn đàn,…từ đó việc trao đổi diễn ra nhanh hơn và tiện lợi hơn.

Ưu và nhược điểm của đại học trực tuyến

Ưu điểm của đại học trực tuyến

Có thể nói rằng việc học đại học trực tuyến mang lại rất nhiều thuận lợi cho học viên bởi tính ứng dụng công nghệ thông tin song hành với sự phát triển của xã hội hiện đại. Học đại học qua mạng mang lại rất nhiều hiệu quả cho việc học tập như: thu hút được nhiều đối tượng học viên ở mọi miền, cắt giảm được nhiều chi phí giảng đường, in ấn tài liệu.

Khi lựa chọn học đại học dưới hình thức trực tuyến, các học viên có thể chủ động lựa chọn khung giờ học phù hợp với công việc của bản thân mà không cần học cố định trong một khung thời gian. Đối với giảng viên, có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh và video để truyền đạt nội dung học tập đến người học thêm hấp dẫn và sinh động hơn. Ngoài ra, giảng viên cũng có thể theo dõi quá trình học tập của học viên thông qua hệ thống quản lý, giám sát giờ học được thiết kế riêng của từng trường.

Đối với những người quá bận rộn với công việc cũng như học tập thì việc lựa chọn hình thức đại học từ xa là hoàn toàn hợp lý. Việc có thêm bằng đại học dưới hình thức học tại trường là điều gần như không thể với người bận rộn, nhưng với đại học trực tuyến bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó. Thậm chí bạn còn có hội sở hữu cho mình văn bằng 2 đại học và có thêm nhiều cơ hội hơn nữa trong công việc.

Đào tạo đại học trực tuyến mang lại lợi ích về chi phí. Học viên khi đăng ký học đại học online sẽ giảm thiểu được tối đa các chi phí về học phí, đi lại, ăn ở,…. so với hệ chính quy khi không cần phải đến trực tiếp trường học.

Nhược điểm của đại học trực tuyến

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì đại học trực tuyến cũng có những nhược điểm nhỏ mà học viên cần lưu ý, cụ thể:

  • Học online đồng nghĩa với việc bạn cần phải có một chút am hiểu về công nghệ thông tin. Và điều này sẽ thật khó khăn cho những người thiếu hiểu biết về công nghệ thông tin và không thành thạo máy vi tính.
  • Học online bạn được thoải mái về môi trường học nhưng đôi khi nó sẽ làm con dao hai lưỡi làm bạn bị sao lãng việc học, mất tập trung bởi những tác động bên ngoài cũng như công việc, đời sống.
  • Đôi khi khi học online bạn sẽ gặp các vấn đề internet, bảo mật hệ thống làm ảnh hưởng đến tiến độ học tập của bạn.

Nhược điểm lớn nhất của hình thức học online chính là việc thiếu tính tương tác giữa học viên và giảng viên. Tuy phần mềm quản lý học tập Elearning có thể cung cấp tính năng trao đổi trực tiếp giữa giảng viên và học viên thông qua các ứng dụng trò chuyện trực tuyến nhưng cũng không đầy đủ và sinh động bằng việc trao đổi như hình thức đào tạo tập trung.

Trên đây là những thông tin về đại học trực tuyến cũng như ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo này mà DNU gửi đến học viên. Hy vọng rằng bài viết đã giúp độc giả có thêm những kiến thức về hình thức đào tạo này để có sự lựa chọn hợp lý, xứng đáng nhất. Chúc các bạn luôn học tập thật tốt và luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *