Liên thông Đại học từ xa là gì? Trái ngành có học liên thông được không?

Những năm trở lại đây, nhu cầu học liên thông lên đại học từ xa càng chiếm ưu thế khi hình thức học này vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí và giá trị mang lại tương đương với hệ đại học chính quy. Vậy liên thông Hệ Đại học từ xa là gì? Điều gì khiến loại hình đào tạo trở thành xu thế? Hãy cùng DNU Elearning tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Liên thông Đại học trái ngành là gì?

Liên thông trái ngành là hình thức đào tạo mà học viên sẽ lựa chọn những ngành học hoàn toàn khác với ngành đã học ở hệ Cao đẳng để liên thông đại học. Ví dụ, bạn đã có bằng Cao đẳng ngành Công nghệ thông tin, nhưng muốn liên thông lên hệ đại học từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Đại Nam.

Liên thông trái ngành được chia làm hai nhóm:

  • Liên thông cùng khối ngành: Được hiểu là ngành mà bạn đã tốt nghiệp nằm cùng khối ngành với ngành mà bạn muốn liên thông. Ví dụ bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Quản trị kinh doanh mà muốn học liên thông lên Đại học ngành Kinh tế thì loại hình này được gọi là liên thông cùng khối ngành.
  • Liên thông khác khối ngành: Tức là ngành bạn muốn liên thông hoàn toàn không liên quan gì đến khối ngành mà bạn đã tốt nghiệp. Ví dụ bạn đã tốt nghiệp khối ngành kỹ thuật nhưng lại muốn liên thông sang khối ngành kinh tế thì đây được gọi là liên thông khác khối ngành.

Đối với nhóm học liên thông trái ngành, học viên sẽ phải tham gia khóa học bổ sung để có thêm những lượng kiến thức nhất định, từ đó có cơ sở và cả nền tảng để phù hợp với khối ngành mình chọn liên thông, do đó thời gian học liên thông từ xa có thể kéo dài hơn khoảng nửa năm so với các đối tượng khác.

Những điều cần biết về liên thông Đại học từ xa

Liên thông Đại học từ xa là gì?

Liên thông Đại học từ xa là một hình thức học tập trực tuyến, nơi học viên chỉ cần ngồi tại nhà sử dụng điện thoại hay máy tính với kết nối Internet để tham gia học tập. Nội dung bài giảng thay vì được truyền trực tiếp từ giảng viên thì Đại học từ xa sẽ sử dụng học liệu là video quay sẵn, hình ảnh và tài liệu được gửi trực tiếp tới người học.

Do đó, liên thông đại học từ xa hay đại học từ xa đều là định nghĩa về hình thức học tập tại nhà, học viên sẽ cần đảm bảo đủ số buổi học được theo dõi trên hệ thống quản lý, các bài kiểm tra và thi hết môn học. Khi đảm bảo đủ số lượng bài giảng và điều kiện đầu ra, học viên sẽ được cấp bằng Đại học tương ứng ngành học đã đăng ký.

Giá trị văn bằng đại học từ xa thế nào?

Theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 01/03/2020 bằng tốt nghiệp Đại học không còn phân biệt hình thức đào tạo chính quy, tại chức hay trực tuyến như trước nữa. Do vậy, giá trị của bằng đại học từ xa tương đương với Hệ chính quy nên học viên có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn hình thức đào tạo này nếu cảm thấy phù hợp với công việc và học tập hiện tại.

Thời gian đào tạo liên thông đại học hệ từ xa

Tùy thuộc vào bằng cấp đầu vào của người học, cũng như ngành học của trường mà thời gian đào tạo cũng có sự khác biệt. Thông thường, thời gian học liên thông sẽ vào khoảng từ 2-3 năm, một điểm cộng cho hình thức học này nữa, đó chính là sự chủ động khi học viên được đăng ký lịch học phù hợp với kế hoạch cũng như lịch trình riêng của mình hay đăng ký học vượt nhằm rút ngắn thời gian đào tạo, đặc biệt điều này rất thuận lợi cho các bạn sinh viên khi sắp xếp lịch học tập và làm việc của chính mình.

Điều kiện đăng ký học liên thông lên đại học từ xa?

Bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp của học viên đã được Bộ giáo dục và Đào tạo kiểm tra và đánh giá chất lượng của cơ sở đào tạo. Nếu sở hữu bằng tốt nghiệp tại các trường nước ngoài hoặc các trường nước ngoài hiện đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam phải xin công nhận văn bằng của Trung tâm khảo thí và kiểm định chất lượng thuộc Bộ giáo dục và Đào tạo.

Ưu điểm của liên thông Đại học từ xa

  • Chất lượng chuyên môn giảng dạy: Học đại học từ xa không hề thua kém với việc học đại học chính quy. Có thể chủ động trong việc học tập và linh hoạt hơn khi ứng tuyển xin việc tại các công ty với những kinh nghiệm có sẵn khi vừa học.
  • Tiết kiệm chi phí: Về học phí giữa đại học từ xa với hệ chính quy mặc dù không chênh lệch nhau khá nhiều, nhưng người học sẽ không mất chi phí đi lại, chỗ ở. Những tài liệu của đại học từ xa đều là giáo trình điện tử, không cần mua giáo trình giấy hay in sao tốn kém mất phí. Chỉ với chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối hệ thống mạng internet là bạn đã có thể dễ dàng tham gia vào khóa học liên thông Đại học từ xa.
  • Tiết kiệm thời gian: Thời gian học giữa hệ đại học chính quy và đại học từ xa để lấy được bằng tốt nghiệp đều như nhau. Nhưng với hình thức học từ xa bạn có thể đi làm để lấy thêm kinh nghiệm song song áp dụng kiến thức vừa học được và trong công việc..
  • Chủ động, linh hoạt: Học viên chủ động lịch học, bên cạnh đó có thể tùy vào khả năng của mình để đăng ký học vượt cho phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể tham khảo thêm kiến thức tại thư viện trực tuyến.

Các trường đào tạo đại học từ xa uy tín

Hiện nay, hình thức học Đại học từ xa đã rất phổ biến đặc biệt sau đại dịch Covid-19, các chương trình đại học từ xa thực sự bùng nổ. Trong đó có một số trường Đại học uy tín như Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Mở Hà Nội.

Bên cạnh đó, với 17 năm hình thành và phát triển, trường Đại học Đại Nam thực hiện sứ mệnh “Đào tạo để người học ra trường có cuộc sống tốt và là công dân tốt; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ nền giáo dục đại học nước nhà”. Năm 2024, trường quyết định mở chương trình Đào tạo Từ xa trình độ Đại học với 5 ngành nghề được xã hội quan tâm như: Luật kinh tế, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung Quốc. Khóa đầu tiên dự kiến khai giảng vào tháng 6/2024. Trường Đại học Đại Nam đã, đang và sẽ tiếp tục hiện thực hóa Sứ mệnh và Tầm nhìn của mình với triết lý đào tạo “Giáo dục là thắp lửa”, phương châm  “Tích lũy niềm tin của xã hội” thông qua “Chất lượng – Minh bạch – Hiệu quả”.

Trên đây là một số thông tin về hình thức Liên thông Đại học từ xa, hy vọng bài viết trên sẽ giúp học viên hiểu hơn về hình thức đào tạo liên thông, về giá trị, điều kiện đăng ký cũng như những ưu điểm mang lại để từ đó có thể dễ dàng lựa chọn được hình thức học phù hợp và có thể trợ giúp tối ưu cho công việc của bạn trong hiện tại và cả tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *