Những điều cần biết về ngành Luật Kinh tế, cơ hội việc làm và mức lương bao nhiêu?

Luật kinh tế – Một trong những nhóm ngành được nhiều học viên tìm kiếm thông tin, được xem là “hot” nhất hiện nay. Tương lai rộng mở kết hợp với những cơ hội mở rộng phát triển kỹ năng, Luật kinh tế trở thành ngành học được yêu thích nhất hiện nay. Vậy, câu hỏi được đặt ra là mức lương sau khi tốt nghiệp ngành Luật kinh tế là bao nhiêu, cơ hội việc làm ra sao? Hãy cùng EDNU tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Ngành Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là một bộ phận của pháp luật về kinh tế gồm các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành nhằm mục đích điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh. Đúng như tên gọi của nó, Luật kinh tế ra đời với mục đích duy trì và giải quyết những tranh chấp trong kinh doanh, thương mại và đảm bảo quy trình hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình giao thương giữa trong nước và quốc tế.

Phân biệt sự khác nhau giữa ngành Luật kinh tế và Luật học chung

 • Ngành Luật học chung: Cung cấp kiến thức hầu hết ở mọi lĩnh vực như luật hôn nhân gia đình, tội phạm hình sự, thừa kế, quy định chung về tài sản, luật môi trường,…
 • Ngành Luật kinh tế: Cung cấp các kiến thức cơ bản về hầu hết các văn bản pháp luật nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào các luật liên quan đến lĩnh vực thương mại và các vấn đề về kinh tế. Đồng thời ngành Luật kinh tế cung cấp những kỹ năng và kiến thức chuyên sâu về pháp luật trong kinh doanh cũng như các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Chương trình học từ xa ngành Luật kinh tế

Ngoài những môn học phần kiến thức chung như Triết học, Kinh tế chính trị, GDQP An ninh. Sinh viên theo học chương trình Đào tạo từ xa ngành Luật kinh tế tại Đại học Đại Nam còn được tiếp thu kiến thức ở các môn học tiêu biểu như Luật hành chính, Luật dân sự, Luật Hiến pháp Việt Nam. Các môn học kiến thức ngành như: Luật thương mại, Luật đầu tư, Luật Tài chính, Luật ngân hàng, Luật Quốc tế, Luật thương mại quốc tế, Kỹ năng đàm phán hợp đồng thương mại quốc tế, Luật cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, …

Danh sách khung chương trình học vui lòng xem tại đây. Khung CTĐT Luat kinh te 2024

Mức lương của ngành Luật kinh tế là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào kỹ năng cũng như kinh nghiệm và vị trí đảm nhiệm tại các đơn vị làm việc mà một học viên sau khi tốt nghiệp ngành luật kinh tế sẽ được nhận mức lương khác nhau. Dưới đây là mức lương trung bình tiêu biểu của các luật sư làm việc tại văn phòng hoặc làm việc tại các công ty

 • Chưa có kinh nghiệm: Từ 4 – 6 triệu đồng
 • Kinh nghiệm từ 1 – 3 năm: Trên 6 triệu đồng/ tháng
 • Kinh nghiệm từ 3 – 5 năm: Trên 10 triệu đồng/ tháng
 • Kinh nghiệm từ 5 – 10 năm: Trên 20 triệu đồng/ tháng
 • Mức lương của vị trí Partner/trưởng phòng: Từ  30 – 40 triệu đồng/ tháng và phần trăm doanh thu
 • Mức lương của vị trí Managing Partner/Giám đốc: Tùy thuộc vào doanh thu của công ty

Lưu ý: Mức lương trên chỉ mang tính tham khảo, không được thống kê chính xác

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Luật kinh tế?

Trong thời buổi kinh tế hội nhập thì tầm quan trọng của ngành Luật kinh tế càng được nâng tầm bởi lẽ tất cả các công ty, doanh nghiệp rất cần một người có thể đứng ra bảo vệ quyền lợi cho hoạt động kinh doanh của mình. Sau khi tốt nghiệp ngành Luật kinh tế, học viên có thể đảm nhận các vị trí cụ thể:

 • Chuyên gia tư vấn pháp lý, phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh, các hoạt động kinh doanh.
 • Chuyên gia tư vấn pháp lý đảm bảo các hoạt động của tổ chức đúng chủ trương, chính sách của nhà nước và các công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế.
 • Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc người hành nghề luật sư.
 • Chuyên viên tư vấn pháp luật.
 • Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Để thành công trong ngành Luật kinh tế, cần trau dồi những gì?

Để theo đuổi và đạt được thành công nhất định trong ngành Luật kinh tế, bạn cần học hỏi và trau dồi những kiến thức như:

 • Rèn luyện suy nghĩ thấu đáo, tính trung thực, công bằng và khách quan trong công việc;
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề;
 • Có khả năng phán đoán, tư duy phân tích và logic;
 • Trau dồi  trình độ ngoại ngữ, các kỹ năng trôi chảy;
 • Chăm chỉ, kiên trì và nhẫn nại.
 • Ham học hỏi, bản lĩnh và rèn luyện tinh thần linh hoạt, sáng tạo.

Bài viết trên Hệ từ xa – Trường Đại học Đại Nam đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về ngành luật kinh tế cũng như mức lương và cơ hội việc làm của ngành Luật kinh tế. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn và giúp bạn có một cái nhìn mới hơn về ngành Luật kinh tế, đồng thời có sự lựa chọn phù hợp, sự rèn luyện quyết tâm và thành công trong quyết định của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *